Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

GÓI BÁNH TÉT CỰC NGON NGÀY TẾT

Bánh tét bên cạnh bánh chưng là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ. Cách gói bánh tét cũng khá đơn giản, sau đây sẽ trình bày cách gói bánh tét thơm dẻo cực ngon miệng hấp dẫn của người miền Tây trong ngày Tết truyền thống. Cùng xem nhé!

Nguyên liệu gói bánh tét:

- 1kg nếp ngon
– 250g đậu xanh
– 2 củ hành tím
– 5 trứng hột vịt muối
– 300g thịt lợn có mỡ
– 1 bó rau ngót
– Lá chuối, giấy bạc
– Cuộn dây nilong
– Muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Nguyên liệu làm bánh tét
Nguyên liệu làm bánh tét

Cách gói bánh tét:

Bước 1: Đậu xanh ngâm 4 tiếng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu với lửa nhỏ cho đậu chín đều. Khi đậu chín đều thì tắt bếp, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào khuấy chung với đậu cho đều. Chờ đậu nguội
Thổi chín đậu xanh
Thổi chín đậu xanh

Bước 2: Cắt miếng thịt ra thành 5 dải bằng nhau, Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu cùng vài củ hành tím bằm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều. 
Ướp thịt với gia vị
Ướp thịt với gia vị

Bước 3: Cắt mỗi lòng đỏ trứng muối ra làm bốn phần. Dùng 1 vỏ bịch nilong cứng trải ra, múc một phần đậu xanh lên trên và ép dẹp dẹp, sao cho vừa chiều dài miếng thịt.. Tiếp tục xếp trứng muối lên trên thịt.
Xếp đậu xanh, thịt và trứng lên nilon
Xếp đậu xanh, thịt và trứng lên nilon

Bước 4: Quấn chặt phần đậu xanh lại rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại. ( ta làm 5 phần nhân)
Quấn chặt phần đậu xanh lại
Quấn chặt phần đậu xanh lại

Bước 5: Rau ngót xay ra, lọc lấy nước. Gạo nếp ngâm qua đêm, cho ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút rồi đổ ra một cái thau và rót lọc nước rau ngót vào chung, cho 1 thìa canh muối vào trộn đều.
Đổ nước rau ngót vào gạo nếp
Đổ nước rau ngót vào gạo nếp

Bước 6: Chia gạo nếp ra làm 5 phần bằng nhau rồi tiếp tục chia mỗi phần ra làm 2 phần lớn
Chia gạo nếp thành 5 phần
Chia gạo nếp thành 5 phần

- Và 1 phần nhỏ: 
Chia tiếp 1 phần nhỏ
Chia tiếp 1 phần nhỏ

Bước 7: Lá chuối to  rửa và lau sạch, giấy bạc gói bánh mục đích là cho nước khi nấu bánh sẽ không lọt vào bên trong, bánh chắc, ngon và để được lâu; ngoài ra giấy bạc còn giữ nhiệt cho bánh chín nhanh. 
-  Miếng lá chuối trải ra, gân lá chuối phía ngoài. Lót tiếp 1 lớp giấy bạc. Tiếp tục trải thêm 1 lớp lá chuối lớn với các gân lá có chiều vuông góc với lớp lá chuối đầu tiên.
Dải lá chuối và giấy bạc
Dải lá chuối và giấy bạc

Bước 8: Đổ 1 phần gạo nếp lớn đã chia lên trên lá chuối, cho đỗ vào giữa,  sau đó phủ 1 phần gạo  nếp lớn nữa trên.
Đong gạo, đỗ lên lá chuối
Đong gạo, đỗ lên lá chuối

Bước 9: Cuộn lá chuối lại rồi lấy dây nilon buộc lại:
Cuộn lá chuối
Cuộn lá chuối

Bước 10: Nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh dựng đứng lên, lúc này bạn đổ ½ phần gạo nếp nhỏ đã chia vào bánh để phần đầu bánh cũng có nếp đều.
Đổ phần gạo nếp nhỏ lên đầu cuộn bánh
Đổ phần gạo nếp nhỏ lên đầu cuộn bánh

Bước 11: Sau đó bẻ góc cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia làm tương tự.
Gập đầu bánh
Gập đầu bánh

Bước 12: Dùng một phần lá chuối che phần đầu bánh,  tiếp tục che đều phần còn lại. Thêm 1 chiếc lá nhỏ với kích cỡ tương tự đè lên nhưng đặt vuông góc với lớp lá đầu tiên. Dùng dây buộc lại rồi làm tương tự bọc lá cho đầu bánh còn lại.
Lúc này bánh đã được định hình
Lúc này bánh đã được định hình

Bước 13: Tháo sợi dây chính giữa đòn bánh ra, lăn nhẹ cho nếp trong bánh chạy đều trong đòn bánh.
Tháo sợi dây chính giữa
Tháo sợi dây chính giữa

Bước 14: Ta khéo léo buộc bánh thật chặt.
 cột bánh
cột bánh


 Bước 15: Dùng 1 nồi lớn, lót vài lá chuối phía dưới đáy nồi, đổ nước đầy rồi đun sôi., Xếp toàn bộ bánh vào, nấu với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 – 4 tiếng, khi nấu bánh bạn nhớ trông để thêm nước vào giúp bánh chín đều. Sau khi nấu bánh hơn 1,5 tiếng bạn cần vớt bánh ra, trở ngược bánh lại cho nếp chín đều.
banh-tet18
Bánh đã chín
Bánh đã chín

Bây giờ chúng ta đã có bánh tét thắp hương các cụ và rồi cả gia đình ngồi quây quần thưởng thức rồi, chúc các bạn thành công với cách làm bánh tét.



·  Anngel



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét