Thứ Tư, 13 tháng 5, 2015

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn


Không như bánh cuốn Sài Gòn nhiều nhân, ăn chung với chả giò, nem, giá trụng, rau thơm, hay như bánh cuốn Hà Nội lớp nhân mỏng và rắc lên trên ruốc thịt, rau kinh giới, bánh cuốn trứng Lạng Sơn chỉ đơn giản có trứng gà và một chén nước chấm là nước thịt kho.

Chiếc bánh cuốn Lạng Sơn được tráng trên một chiếc nồi khá lớn, đường kính dễ chừng 4 tấc. Khi chiếc bánh tráng trên nồi vừa chín, người ta giở nắp vung, đập vào chiếc vá và bỏ vào hai bên của chiếc bánh hai quả trứng gà, đậy nắp lại một chút, chờ vừa đủ cho lớp lòng trắng đục lại, dính vào mặt bánh, phần lòng đỏ lúc ấy chỉ vừa đủ chín một lớp áo bọc thật mỏng bên ngoài, giúp cho chiếc trứng không bị vỡ. Sau đó người ta dùng một chiếc đũa tre dẹp, chia chiếc bánh làm hai phần, khéo léo hất nhẹ các góc của nửa chiếc bánh xếp lại, phủ một phần của cái trứng nhưng không phủ kín, trông rất đẹp mắt và bày ra đĩa, rắc thêm một lớp thịt nạc kho được chà nhuyễn thành từng sợi nhỏ.

Cảm giác thật ấm áp khi một lớp khói - hơi nước bốc lên từ nồi hấp cuồn cuộn nóng hổi. Người bán múc cho mỗi người một chén nước chấm cũng là nước thịt kho, với lớp nước mỡ thật dày. Ăn bánh cuốn trứng Lạng Sơn không thể gắp, không thể chấm mà phải chan nước chấm lên mặt, dùng muỗng múc thật khéo để lòng đỏ của trứng
Tráng bánh cuốn cũng phải thật khéo léo để trứng không bị vỡ.
không bị vỡ, bánh không bị tuột khỏi muỗng rồi húp soạt một cái. Lòng đỏ trứng ở độ "tái" vỡ ra trong miệng, lẫn với vị béo của nước thịt kho, lớp thịt đã chà nhuyễn lẫn vào với bánh vẫn còn nóng thật lạ, thật ngon.

Nhiều người có dịp lên Lạng Sơn, dứt khoát phải một lần ghé thưởng thức món bánh cuốn trứng, không cầu kỳ, cao sang nhưng sao ngon lạ lùng.


·         Bồ Câu Quay Da Dòn
·         Bồ Câu Cuốn Mỡ Chài
·         Bí đỏ xào chua ngọt
·         Canh hến nấu chua
·         Chả Cá Áp Chảo
·         Canh sườn chua
·         Bánh Crêpes
·         Bánh Choux
·         Cá Hồi Kho Dứa
·         Cá chạch kho lá gừng
·         Bánh Cà Kim Tiền
·         Bách Hoa Như Ý
·         Cá hồng hấp chanh
·         Cá Đuối xào sả nghệ
·         Cá chình um Huế
·         Bún Riêu Cá
·         Bún vịt xáo măng
·         Cá chạch kho lá gừng
·         Bánh Khoái Nước Lèo
·         Bánh Cuộn Cam Tươi
·         Bánh Cóng Sóc Trăng
·         Bánh cà phê
·         Bánh Cá Chiên
·         Bánh bột lọc tôm thịt
·         Bánh Bông Lan
·         Bánh Bò Nướng
·         Bánh gật gù Tiên Yên
·         Bánh Đậu Xanh
·         Bánh Cuốn Tráng Chảo
·         Bánh Chuối Hấp
·         Bánh Bèo
·         Chuối xào gừng
·         Bánh bò mặn
·         Bánh bơ dẻo
·         Bánh Bao Ngọt
·         Bánh bao hấp

·         Bánh bao express
·         Bánh Bao Chay
·         Bài Thuốc Rượu Tỏi
·         Ba Rọi Xào Mắm Ruốc
·         Mắm Thái thịt ba rọi
·         Cách làm bánh kem
·          

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét