Dưới đây là công thức tự làm giả thịt bò khô từ thịt lợn để tiết kiệm cho chị em mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon và hấp dẫn.
Cách 1
Nguyên liệu:
– Thịt
lợn mông: 3 lạng (Đến khi sao khô còn khoảng 1.5 lạng – khoảng 1 đĩa vừa
như hình). Chú ý khi mua cắt sao để có được cả miếng thịt to, có thớ
dài. Bước này rất quan trọng vì thớ có dài mới xé được sợi thịt dài, sợi
thịt lợn khô sau đó mới công và ngon.
Bạn có thể tự làm khô bò từ thịt heo.
– 3 củ sả
– Một gói ngũ vị hương
– Một gói bột điều nhỏ
– Đường, bột canh, ớt bột.
Cách làm:
– Thịt mua về rửa sạch, trần sơ một ít nước nóng cho bớt bẩn, rửa sạch lại bằng nước nguội.
– Bỏ thịt vào nồi luộc. Không cần chín nhừ, chỉ cần chín tới và dai để để xé được.
– Vớt thịt để nguội, giữ nguyên phần nước luộc. Trong lúc chờ thịt nguội,thì đập dập 2 của sả bỏ sẵn vào nồi nước luộc.
– Thịt nguội rồi thì dùng tay, xé thành sợi, xé càng mỏng, càng nhỏ được thì càng ngấm gia vị, ngon hơn
– Bỏ phần
thịt vừa xé vào một bát to, nêm thêm 1 thìa đường, ½ thìa bột canh
(thìa cà phê, nếu không chắc có thể nếm đến khi thấy vừa miệng theo khẩu
vị gia đình), một ít mì chính (nếu ăn được), gói ngũ vị hương, cùng với
2 củ sả còn lại xay nhuyễn, ớt bột, ½ gói bột điều. Tất cả trộn đều.
Rồi đổ vào nồi nước luộc thịt đã đập sẵn xả.
– Đun đến khi nào cạn nước (đun nhỏ lửa, cho gia vị ngấm vào thịt). Sau đó vớt sả bỏ đi và lấy thịt ra tô.
Vậy là bạn có đã món ngon “tốn mồi”, tốn bia rồi đó.
– Trộn
tiếp ½ gói bột điều còn lại. Rải đều ra đĩa, quay 2 phút trong lò vi
sóng hoặc sên trên bếp bằng chảo nhỏ lửa. Đến khi thịt khô và se lại là
được. Vậy là bạn có đã món ngon “tốn mồi”, tốn bia rồi đó.
Cách 2
Nguyên liệu:
Thịt lợn
nên mua phần nạc thăn: một kg; sả 5 củ, tỏi 2 củ, gừng một nhánh. Một
thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt, 1/2 thìa bột canh. Đường: 1,5 thìa, mì
chính: 1/2 thìa (thìa ăn cơm, ăn phở).
Ngũ vị hương: Một thìa, gia vị nấu bò kho: 1/2 thìa, màu hạt điều: một thìa (thìa nhựa dùng để ăn sữa chua).
Cách làm:
Sả, tỏi gừng giã nhuyễn.
Rửa sạch rồi giã nhuyễn tất cả tỏi, gừng cùng 1/2 số sả. Phần sả còn lại để nguyên cọng chờ cho vào nồi nước luộc.
Thịt lợn
xắt miếng dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài thì sợi khô càng hấp dẫn.
Trụng thịt sơ qua nước sôi. Sau đó, luộc thịt vừa chín, để nước sâm sấp
mặt thịt là vừa. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.
Trộn tất cả các loại gia vị cùng gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn vào nồi nước luộc.
Trộn tất cả các loại gia vị cùng gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn vào nồi nước luộc.
Xé thịt nhỏ, dọc theo thớ.
Sau đó, cho lại thịt đã xé vào nồi nước luộc, trộn đều với gia vị. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước.
Cuối
cùng, sấy khô thịt bằng lò nướng hoặc vi sóng. Nếu không có hai thiết bị
này, bạn có thể cho thịt lên chảo chống dính, sao khô như làm ruốc.
Cách 3
Nguyên liệu:
Thịt lợn nạc (phần thăn): 1,5kg – 2kg (Chọn phần đầu thăn, có gân càng tốt, thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).
Sả: 7-8 củ.
Tỏi: 4-5 củ.
Gừng: 1 củ.
Ớt bột:
3-4 thìa cà phê (Tăng/giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, có thể dùng
ớt bột Hàn Quốc để cho màu đẹp hơn và cũng ít cay hơn ớt Việt Nam).
Tương ớt: 2-3 thìa phở
Bột canh (gia vị): 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).
Đường: 2 thìa phở. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).
Ngũ vị hương: 1 gói.
Bột bò kho (gia vị nấu bò kho có bán trong siêu thị): 1 gói.
Màu hạt điều: 1 thìa phở.
Cách làm:
1. Gừng,
tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn với 1/2 số sả ở trên. Để nhanh hơn các bạn có thể
cho vào xay nhỏ. 1/2 chỗ sả còn lại rửa sạch, đập dập.
2. Thịt
lợn thái dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài thì khi làm càng đẹp mắt.
Rửa qua nước sôi cho sạch hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bắc nồi nước
sâm sấp mặt thịt, luộc cho chín tới. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại
nước.
3. Trộn
tất cả gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn cùng với sả đập dập và số gia vị ở
trên (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị bò kho,
1/2 thìa màu hạt điều) vào nồi nước luộc.
Thịt sau khi luộc có thể để nguyên miếng hoặc xé dọc thớ thịt thành những sợi nhỏ và dài.
4. Thịt sau khi luộc có thể để nguyên miếng hoặc xé dọc thớ thịt thành những sợi nhỏ và dài.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét