Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016
Ba Rọi Xông Khói Trộn Salad
Nguyên liệu
- 200 g rau xà lách giòn,
- 100 g cà rốt
- 1 trái cà tô mát
-100 g thịt heo xông khói
- vài củ hành trắng nhỏ
-1 trái cà chua
- Sau dầu giấm
- 2 trứng gà
Cách làm:
- Trứng gà luột cho chín, cắt ra làm 6
- Thịt heo xông khói xắt sợi, chiên vàng
- Xà lách tách nhánh nhỏ, rửa sạch, cắt ngắn.
- Cà rốt xắt sợi, cà chua bỏ hột, cắt miếng vuông.
-Trộn xà lách, cà rốt, thịt xông khói, cà chua với dầu giấm cho đều
Sốu dầu giấm:
- 1 chút muối
- 1 chút tiêu
- 1 muỗng súp giấm đỏ
- 3 muỗng súp dầu ăn, ( hay 1 muỗng súp dầu ăn + 2 muỗng súp dầu olive)
- 1 muỗng súp mu tạt
Tất cả trộn đều, và đánh cho tan hết muối
Có thể nêm thêm muối, đường tùy khẩu vị người ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý thịt ba rọi xông khói thường đã có sẵn vị mặn, có thể ảnh hưởng đến vị của món ăn.
Dọn ra đĩa, trang trí làm món ăn khai vị.
(ST)
Thức uống Autumn Time (Tiết Thu)
*Nước cốt 1 quả cam .
*1 muỗng nhỏ sirô lựu genadine
* 1 cl Ricard
* 6 cl Vodka
Chú ý:Cho tất cả vào Shacker xóc mạnh cùng 5 cục đá trong vài giây (không xóc quá 12 lần ) rót ra ly là xong.
Ricard ở Việt Nam rất hiếm có thể thay bằng Pernod hay Pastis
(St)
Nước uống Anngel
Vật Liệu:
-30 ml Bailey's
-20 ml Cointreau
-20 ml Strawberry
-30 ml pineapple juice
-30 ml Cream
-4 strawberries
Cách Làm:
Cho tất cả vào blender xay chung với đá bào, sau đó rót vào cái ly Goblet lớn .
Trang trí bằng 1 trái dâu tây gắn trên miệng ly hoặc cắt đôi 2 trái dâu tây, sau đó lấy 1 thanh tre hay gỗ nhỏ xíu dài dài, không thì lấy một cái tăm dài xiên qua 4 miếng dzồi gác lên trên miệng lỵ
(St)
Giò xào thơm ngon, đậm đà ngày Tết
Vào dịp Tết nguyên đán
với các món quen thuộc như bánh trưng, gà luộc…thì món giò xào cũng là
một trong các món không thể thiếu mâm cỗ cũng ngày tết. Thay vì đi mua
thường thì cứ đến ngày 28, 29 Tết bố mình lại tự tay thái thịt và cùng
nhau học cách làm giò xào, đây gần như là một nét truyền thống của gia đình cũng như của những người dân quê tôi.
Món ăn này được làm từ các bộ phận của thủ lợn, cùng nấm hương và mộc nhĩ, giò xào có vị giòn và thơm ngon của các gia vị gói kèm. Hãy cùng học cách làm giò xào và tự tay mình làm để Tết năm nay có món giò xào thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm các bạn nhé.
Thịt chân giò, tai lợn cạo rửa sạch sẽ cho hết lông và mùi hôi, lưỡi lợn bạn đem chần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau đó đun sôi nước cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt và khi thái sẽ dễ hơn, đun khoảng 2 p thì vớt ra, mang xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội và không bị thâm.
Bước 2: Thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp thịt với 1 ít mắm, hạt nêm và gia vị trong khoảng 30p.
Bước 3: Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại. Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc 1 chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Bạn cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.
Bước 4: Bạn cần chuẩn bị sẵn vài tấm lá chuối rửa sạch và hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi thịt vừa xào xong, trong khi vẫn còn nóng nhanh tay cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại và dùng lạt buộc cho chắc. Sau đó sử dụng các vật nặng để ép giò như thới gỗ, nồi…với cách này thì bạn không cần để trong tủ lạnh mà vẫn có cây giò chắc nịch và để được lâu.
Nếu không có lá chuối bạn có thể sử dụng bằng chai nhựa hoặc khuôn bằng inox: Khi thịt còn nóng dùng thìa xúc thịt và khuôn, vừa cho thịt vào vừa dùng thìa ấn thit xuống. Sau đó vặn vít để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2h.
Cách làm giò xào cũng không quá phức tạp chỉ cần 1 chút khéo léo, tỉ mỉ là bạn đã có 1 cây giò thơm ngon. Những miếng giò béo ngậy , giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu. Đây sẽ là món ăn rất ngon để bạn trổ tài trong dịp tết sắp đến hoặc có thể sử dụng để làm quà biếu. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món giò xào!
Món ăn này được làm từ các bộ phận của thủ lợn, cùng nấm hương và mộc nhĩ, giò xào có vị giòn và thơm ngon của các gia vị gói kèm. Hãy cùng học cách làm giò xào và tự tay mình làm để Tết năm nay có món giò xào thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm các bạn nhé.
Nguyên liệu làm giò xào
- Lưỡi lợn: khoảng 400g
- Thịt chân giò: 300g
- Tai lợn: 1 cái khoảng 400g
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 50g
- Gia vị, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
Cách làm giò xào chi tiết như sau
Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào 1 chút nước ấm rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.Thịt chân giò, tai lợn cạo rửa sạch sẽ cho hết lông và mùi hôi, lưỡi lợn bạn đem chần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau đó đun sôi nước cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt và khi thái sẽ dễ hơn, đun khoảng 2 p thì vớt ra, mang xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội và không bị thâm.
Bước 2: Thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp thịt với 1 ít mắm, hạt nêm và gia vị trong khoảng 30p.
Bước 3: Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại. Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc 1 chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Bạn cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.
Bước 4: Bạn cần chuẩn bị sẵn vài tấm lá chuối rửa sạch và hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi thịt vừa xào xong, trong khi vẫn còn nóng nhanh tay cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại và dùng lạt buộc cho chắc. Sau đó sử dụng các vật nặng để ép giò như thới gỗ, nồi…với cách này thì bạn không cần để trong tủ lạnh mà vẫn có cây giò chắc nịch và để được lâu.
Nếu không có lá chuối bạn có thể sử dụng bằng chai nhựa hoặc khuôn bằng inox: Khi thịt còn nóng dùng thìa xúc thịt và khuôn, vừa cho thịt vào vừa dùng thìa ấn thit xuống. Sau đó vặn vít để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2h.
Cách làm giò xào cũng không quá phức tạp chỉ cần 1 chút khéo léo, tỉ mỉ là bạn đã có 1 cây giò thơm ngon. Những miếng giò béo ngậy , giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu. Đây sẽ là món ăn rất ngon để bạn trổ tài trong dịp tết sắp đến hoặc có thể sử dụng để làm quà biếu. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món giò xào!
Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2016
Sữa Đậu Xanh thơm mát
- Mùa hè này bạn hãy trổ tài nấu món sữa đậu xanh cho cả gia đình dùng thử, đậu xanh thơm mát, khi dùng bạn pha thêm sữa tươi thêm vài viên đá lạnh là đã có món nước giải khát dành cho gia đình vừa ngon vừa bổ.
Nguyên liệu:
- 300g đậu xanh đã cà vỏ
- 1/4 bát con đường cát trắng (gia giảm theo khẩu vị)
- Nửa thìa nhỏ muối
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- Sữa tươi và đá lạnh
- Nếu muốn béo hơn các bạn có thể thêm nửa gói nhỏ bột nước cốt dừa (có bạn tại các siêu thị hoặc ở quầy gia vị đồ khô ở chợ).
- 1/4 bát con đường cát trắng (gia giảm theo khẩu vị)
- Nửa thìa nhỏ muối
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- Sữa tươi và đá lạnh
- Nếu muốn béo hơn các bạn có thể thêm nửa gói nhỏ bột nước cốt dừa (có bạn tại các siêu thị hoặc ở quầy gia vị đồ khô ở chợ).
Cách làm:
Bước 1:
- Đậu xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu từ 3-4 tiếng, khi ngâm bạn trộn chút muối vào.
- Sau khi ngâm, rửa lại đậu một lần cho sạch.
Bước 2:
- Lá nếp rửa sạch, bó tròn lại.
Bước 3:
- Đổ nước lạnh khoảng một đốt ngón tay giữa tính từ bề mặt đậu, bắc
lên bếp đun đến khi hạt đậu mềm. Thỉnh thoảng bạn nhớ hớt bỏ bọt.
Bước 4:
- Tiếp theo đổ hỗn hợp đậu vào máy sinh tố, thêm đường vào, xay thật mịn, nếu đậu đặc bạn thêm nước vào xay cùng.
Bước 5:
- Đổ hỗn hợp sữa đậu xanh lại vào nồi, thêm lá nếp, bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy.
- Ở công đoạn này bạn có thể pha thêm nước lạnh, pha hơi đặc để khi
uống bạn pha thêm sữa tươi, nếu loãng quá sẽ không ngon. Nếu dùng thêm
bột nước cốt dừa, bạn cho thêm vào vừa đun vừa khuấy để bột nước cốt dừa
tan hoàn toàn.
Bước 6:
- Đun tầm 10 - 15 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối
cùng nhấc nồi ra khỏi bếp, vớt bỏ lá nếp đi, đợi nguội, để vào bình thủy
tinh sạch cho vào tủ lạnh dùng dần, dùng được khoảng 1 tuần.
Bước 7:
- Khi dùng rót ra cốc, thêm vài viên đá lạnh và thêm ít sữa tươi (tùy theo bạn uống loãng hay đặc). Khuấy đều lên dùng lạnh.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Làm đẹp từ hành tây
- Hành tây là một loại gia
vị thông dụng trong chế biến các món ăn. Không những thế, với thành phần
giàu vitamin C, canxi, magie, photpho... hành tây còn có thể chế biến
thành các sản phẩm làm đẹp cho da và tóc. Nó có tác dụng đặc biệt để
giảm sưng, loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa trứng cá.
1. Mặt nạ trị mụn
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nghiền nhỏ bằng máy xay, có thể thêm vào đó một chút nước lạnh.
- Dùng một mảnh vải mỏng hoặc rây để lọc lấy nước cốt hành tây.
- Phần nước cốt lấy được, cho vào trong tủ lạnh từ 1-2 giời rồi lấy ra, thoa lên vùng da bị mụn, tránh mắt và giữ trong 5 phút. Thực hiện đều đặn mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được hiệu quả sau 1-2 tuần.
2. Mặt nạ dưỡng tóc
Cách 1:
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, ép lấy nước.
- Trộn nước cốt hành tây với 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất thành một hỗn hợp keo, sệt.
- Thoa đều hỗn hợp lên da đầu và massage nhẹ nhàng trước khi gội lại bình thường.
- Thực hiện 2 - 3 lần/tuần sẽ giúp tóc bóng, khỏe và giảm gãy rụng.
Cách 2:
- Đun hai củ hành tây với một lít nước.
- Khi nước này còn ấm, dùng nó để gội đầu.
- Massage nhẹ nhàng và gội lại bình thường. Cách này giúp hạn chế tóc khô, rụng trong mùa đông.
1. Mặt nạ trị mụn
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nghiền nhỏ bằng máy xay, có thể thêm vào đó một chút nước lạnh.
- Dùng một mảnh vải mỏng hoặc rây để lọc lấy nước cốt hành tây.
- Phần nước cốt lấy được, cho vào trong tủ lạnh từ 1-2 giời rồi lấy ra, thoa lên vùng da bị mụn, tránh mắt và giữ trong 5 phút. Thực hiện đều đặn mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được hiệu quả sau 1-2 tuần.
2. Mặt nạ dưỡng tóc
Cách 1:
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, ép lấy nước.
- Trộn nước cốt hành tây với 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất thành một hỗn hợp keo, sệt.
- Thoa đều hỗn hợp lên da đầu và massage nhẹ nhàng trước khi gội lại bình thường.
- Thực hiện 2 - 3 lần/tuần sẽ giúp tóc bóng, khỏe và giảm gãy rụng.
Cách 2:
- Đun hai củ hành tây với một lít nước.
- Khi nước này còn ấm, dùng nó để gội đầu.
- Massage nhẹ nhàng và gội lại bình thường. Cách này giúp hạn chế tóc khô, rụng trong mùa đông.
Thứ Năm, 21 tháng 1, 2016
Gà kho tiêu đậm đà ngon cơm
Với nguyên liệu dễ tìm
cũng như dễ thực hiện, món gà kho tiêu này rất phù hợp với những người
bận rộn. Không khó để có một bữa ăn ngon cho gia đình phải không nào?
Nguyên liệu:
– 3-4 đùi gà hoặc 1/3 con gà nhỏ
– Hạt tiêu, muối, hành khô, đường, nước mắm, hành lá
– 1 thìa nhỏ nước hàng kho thịt.
– Hạt tiêu, muối, hành khô, đường, nước mắm, hành lá
– 1 thìa nhỏ nước hàng kho thịt.
Cách làm:
Bước 1:
– Hạt tiêu dùng cối giã sơ.
– Hạt tiêu dùng cối giã sơ.
Bước 2:
– Thịt gà rửa sạch, bạn có thể để nguyên da gà hay lóc bỏ tủy thích, chặt gà thành những miếng nhỏ.
– Cho vào bát thịt gà một ít hạt tiêu đã giã, hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.
– Thịt gà rửa sạch, bạn có thể để nguyên da gà hay lóc bỏ tủy thích, chặt gà thành những miếng nhỏ.
– Cho vào bát thịt gà một ít hạt tiêu đã giã, hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.
Bước 3:
– Đun nóng một ít dầu ở chảo, cho gà vào rán sơ hai mặt.
– Đun nóng một ít dầu ở chảo, cho gà vào rán sơ hai mặt.
Bước 4:
– Đổ bớt dầu ăn ra bát, thêm vào chảo gà một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, nước hàng kho thịt, đậy kín nắp và đun lửa nhỏ, nếu cạn nước bạn có thể cho thêm một ít nước nóng.
– Đổ bớt dầu ăn ra bát, thêm vào chảo gà một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, nước hàng kho thịt, đậy kín nắp và đun lửa nhỏ, nếu cạn nước bạn có thể cho thêm một ít nước nóng.
Bước 5:
– Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, kho thịt gà đến khi vừa ý, tắt bếp thêm hành lá, một ít hạt tiêu lên bề mặt
– Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, kho thịt gà đến khi vừa ý, tắt bếp thêm hành lá, một ít hạt tiêu lên bề mặt
Bước 6:
– Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
– Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!
Mứt khoai tây thơm bùi
Hương vị thơm ngon, ngòn ngọt lại bùi bùi của mứt khoai tây rất thích hợp để mời khách trong dịp Tết.
Chuẩn bị:
– 1kg khoai tây, chọn củ đều thon dài
– 350g đường, 1 thìa vani, nước và 2 thìa nhỏ muối
Cách làm:
Bước 1: Dùng dao gọt vỏ khoai tây, rồi cho khoai vào âu nước muối loãng ngâm trong 15 phút để khoai trắng và hết nhựa.
Bước 2: Tiếp tục, cắt khoai thành những khoanh tròn hoặc tỉa hoa
5 cánh hay cắt miếng dài tuỳ sở thích. Ngâm khoai tây với nước muối lần
thứ 2, mục đích để khi chế biến thành mứt khoai có độ dẻo trong hơn.
Ngâm trong 1 tiếng.
Bước 3: Sau khi ngâm
xong, cho vào nồi nước nóng đun đến khi nước sủi tăm thì tắt bếp luôn và
vớt khoai cho vào âu nước lạnh có đá cho nguội hoàn toàn.
Bước 4: Ngâm đá xong, vớt ra để cho ráo nước rồi ướp khoai tây với đường và vani, ướp trong thời gian 3 tiếng.
Bước 5: Sau thời gian ướp đường, khoai tây đã đượng ngấu đường, vani rất kỹ rồi, cho khoai tây và nước đường đã tự chảy ra khi ướp vào chảo nóng và sên đường. Đảo liên tục và đảo nhẹ tay tránh cho miếng khoai không bị vỡ.
Bước 6: Khi nước đường
cạn khoai tây bắt đầu khô, cho lửa nhỏ và đảo nhanh tay cho đường kết
tinh bám đều vào từng miếng khoai. Gắp khoai ra cho lên phên thích hợp
để mứt khoai được khô cứng lại, khi ăn có độ dẻo, bở, bùi và thơm ngọt.
Vậy là bạn đã có mứt khoai tây thơm bùi đón Tết.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt khoai tây!
Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016
Lẩu vịt thơm thật thơm ngon thật ngon
Thịt vịt có tính mát, rất bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu của cách làm lẩu vịt đơn giản :
Vịt : 1con. Bạn nên chọn vịt đã vừa thay lông, như vậy làm vịt sẽ sạch và không bị nhiều lông nhỏ.
Dừa: 2 trái. Các bạn chọn trái dừa xiêm nhiều nước nhé, dừa già nước sẽ không còn ngọt như nước của dừa xiêm
Trứng cút: 1 vỉ
Nấm rơm: 300gram
Đậu hũ non: 2miếng
Sả, gừng, tỏi, hành tím
Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, rượu trắng, chanh
(Củ hành, dưa leo, củ cải trắng)
Rau các loại: Rau mồng tơi, bông bí, mướp, rau muống, rau cải, ngò, rau dăm hoặc một số loại rau khác mà bạn thích.
Cách làm lẩu vịt :
Sơ chế
• Vịt xiêm làm sạch, chà xát với rượu và gừng để không bị hôi lông, để ráo. Sau đó, vịt chặt miếng to.
• Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch
• Trứng cút luộc rồi bóc vỏ
• Băm gừng, tỏi, hành tím
Các loại rau còn lại nhặt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước.
Thực hiện:
• Ướp vịt với nước mắm, hạt nêm, tiêu, gừng, hành tím, tỏi (mỗi thứ 1 muỗng súp) , 2 thìa rượu trắng và 1 chút nước cốt chanh ( chanh sẽ giúp vịt mau mềm ). Ướp vịt trong 30 phút.
• Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm 3 muỗng súp đầy sả băm. Sau đó, cho vịt đã ướp vào xào săn và ngấm gia vị.
• Đối với nước dùng, cho 1,5 lit nước vào nồi hầm với củ cải trắng , dưa leo, củ hành và 1 chút muối để lấy nước ngọt (Có thể bỏ qua bước này, chỉ nấu với nước dừa – nhưng ở đây, mình thích vị ngọt từ rau củ nên sử dụng vừa nước hầm vừa dùng nước dừa)
• Sau đó, lọc bỏ xác rau củ, cho nước dừa vào nấu sôi cùng với gốc sả đập hơi dập và vài lát gừng (Nên buộc bó sả lại trước khi cho vào nồi)
• Sau khi nước dùng sôi, cho vịt đã xào vào và nấu với lửa nhỏ liên tục. Trong lúc đó, liên tục vớt bọt để nước lẩu được trong cho đến khi thịt vịt mềm. Cuối cùng, cho thêm nấm rơm , trứng cút và đậu hũ vào nồi lẩu.
Lẩu vịt hầm sả ăn kèm với rau vườn và bún tươi. Điểm nhấn của món lẩu này chính là rau ăn kèm gồm rau mồng tơi non, bông bí, mướp.. và nước mắm gừng có cho vào thêm vài lát khế chua.
Món ngon lẩu vịt hầm sả rất phù hợp vào những buổi họp mặt vào cuối tuần, thật ấm cúng khi cả nhà cùng ngồi quay nồi lẩu nóng hổi.Hãy cùng làm và thưởng thức ngay nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lẩu vịt đơn giản này.
Nguyên liệu của cách làm lẩu vịt đơn giản :
Vịt : 1con. Bạn nên chọn vịt đã vừa thay lông, như vậy làm vịt sẽ sạch và không bị nhiều lông nhỏ.
Dừa: 2 trái. Các bạn chọn trái dừa xiêm nhiều nước nhé, dừa già nước sẽ không còn ngọt như nước của dừa xiêm
Trứng cút: 1 vỉ
Nấm rơm: 300gram
Đậu hũ non: 2miếng
Sả, gừng, tỏi, hành tím
Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, rượu trắng, chanh
(Củ hành, dưa leo, củ cải trắng)
Rau các loại: Rau mồng tơi, bông bí, mướp, rau muống, rau cải, ngò, rau dăm hoặc một số loại rau khác mà bạn thích.
Cách làm lẩu vịt :
Sơ chế
• Vịt xiêm làm sạch, chà xát với rượu và gừng để không bị hôi lông, để ráo. Sau đó, vịt chặt miếng to.
• Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch
• Trứng cút luộc rồi bóc vỏ
• Băm gừng, tỏi, hành tím
Các loại rau còn lại nhặt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước.
Thực hiện:
• Ướp vịt với nước mắm, hạt nêm, tiêu, gừng, hành tím, tỏi (mỗi thứ 1 muỗng súp) , 2 thìa rượu trắng và 1 chút nước cốt chanh ( chanh sẽ giúp vịt mau mềm ). Ướp vịt trong 30 phút.
• Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm 3 muỗng súp đầy sả băm. Sau đó, cho vịt đã ướp vào xào săn và ngấm gia vị.
• Đối với nước dùng, cho 1,5 lit nước vào nồi hầm với củ cải trắng , dưa leo, củ hành và 1 chút muối để lấy nước ngọt (Có thể bỏ qua bước này, chỉ nấu với nước dừa – nhưng ở đây, mình thích vị ngọt từ rau củ nên sử dụng vừa nước hầm vừa dùng nước dừa)
• Sau đó, lọc bỏ xác rau củ, cho nước dừa vào nấu sôi cùng với gốc sả đập hơi dập và vài lát gừng (Nên buộc bó sả lại trước khi cho vào nồi)
• Sau khi nước dùng sôi, cho vịt đã xào vào và nấu với lửa nhỏ liên tục. Trong lúc đó, liên tục vớt bọt để nước lẩu được trong cho đến khi thịt vịt mềm. Cuối cùng, cho thêm nấm rơm , trứng cút và đậu hũ vào nồi lẩu.
Lẩu vịt hầm sả ăn kèm với rau vườn và bún tươi. Điểm nhấn của món lẩu này chính là rau ăn kèm gồm rau mồng tơi non, bông bí, mướp.. và nước mắm gừng có cho vào thêm vài lát khế chua.
Món ngon lẩu vịt hầm sả rất phù hợp vào những buổi họp mặt vào cuối tuần, thật ấm cúng khi cả nhà cùng ngồi quay nồi lẩu nóng hổi.Hãy cùng làm và thưởng thức ngay nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lẩu vịt đơn giản này.
|
Giò thủ xào đơn giản bằng vỏ chai Coca
Giò
xào hay còn gọi là giò thủ, đây là món không thể thiếu được trong dịp
tết của người miền bắc. Cách làm giò xào cũng không khó chỉ cần bạn tỉ
mỉ chút là sẽ làm được thôi.
Mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm giò xào đơn giản chỉ
cần sử dụng vỏ chai Coca 1,5 lít là bạn có thể dễ dàng làm cho mình
những khoanh giò xào ngon tuyệt ăn cả tết.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm giò xào:
– 1 cái tai lợn chừng 500g
– 300g thịt chân giò, hoặc thịt mũi, thịt thủ nếu bạn ăn được mỡ
– 50g mộc nhĩ, hạt tiêu, 3 củ hành khô
– Nước mắm, muối hạt.
– Và cuối cùng là 1 vỏ chai coca 1,5 lít
– 300g thịt chân giò, hoặc thịt mũi, thịt thủ nếu bạn ăn được mỡ
– 50g mộc nhĩ, hạt tiêu, 3 củ hành khô
– Nước mắm, muối hạt.
– Và cuối cùng là 1 vỏ chai coca 1,5 lít
Cách làm giò xào đơn giản bằng vỏ chai Coca:
Bước 1: Làm sạch tai lợn và thịt. Đặc biệt là tai lợn nhớ cạo sạch lông nhé.
Bước 2: Tai thì thái mỏng , Thịt thì thái con chì dài
Bước 3: Mộc nhĩ bỏ vào ngâm nước nóng và sau khi nở hết thì mang ra thái sợi dài
Bước 4: Cho thịt và tai vào chảo rồi đổ nước ngập cho đến khi sôi thì vớt ra tráng qua nước lạnh để cho ráo.
Bước 5: Hành khô thái nhỏ và cho vào chảo phi thơm
Bước 6: Cho thịt vào chảo lớn xào, và cho 2 thìa nước mắm vào nhé. Nhớ đảo liên tục cho đỡ bị cháy nhé
Chờ
cho thịt săn lại thì bắt đầu đổ mộc nhĩ vào. Tiếp tục xào khoảng 10
phút rồi rắc hạt tiêu vào. Lưu ý nên xào cho thịt bắt đầu xém và ra mỡ
thì tắt bếp nhé. Như vậy giò sẽ thơm và đỡ bị khô.
Bước 7: Lấy vỏ chai Coca ra và cắt bỏ phần đầu đi. Đừng quên rửa sạch vỏ chai nhé.
Múc
thịt vừa xào cho vào chai coca vừa cho vào vừa ấn thật chặt. Dùng 1
chai nhỏ hơn ép chặt giò xuống. Bạn có thể dùng dây chun để ép chặt
xuống.
Nhớ đục lỗ ở đít chai để cho mỡ chảy ra nhé.
Vậy là xong rồi đó. Để khoản 6-10 tiếng là có thể ăn được. Bỏ vô tủ lạnh cắt khoanh ăn dần nhé.
Cách làm giò xào không phức tạp phải không các bạn. Hãy tự tay vào bếp làm cho gia đĩnh những khoanh giò xào háp dẫn nhé nhé.
|
Muối su hào chua giòn
Su hào muối là món ăn quen thuộc đặc biệt là vào khoảng thời gian tết. Đây cũng chính là mùa su hào nên bạn có thể dễ dàng mua được những củ su hào ngon. Thay vì nén su hào như cách truyền thống các cụ hay làm thì hôm nay mình sẽ giới thiệu 1 cách muối khác bớt mặn hơn mà có thể ăn luôn không cần sơ chế lại.
Nguyên liệu để muối su hào:
– 2 củ su hào
– 1 củ cà rốt
– 1 củ tỏi, 1 quả ớt
– Các gia vị như: Muối, đường, giấm, nước mắm
Cách muối su hào chua giòn:
Bước 1: Khâu chuẩn bị– Su hào gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành những miếng hình chữ nhật vừa vặn, dài khoảng 3cm, dày 1 cm.
– Cà rốt cũng nạo vỏ, rửa sạch, xắt thành những miếng tương tự su hào
– Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.
– Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
Bước 2: Cho su hào và cà rốt vào bát, rắc vào một chút muối tinh rồi xóc đều. Nếu su hào và cà rốt tiết ra nước thì bạn chắt bỏ phần nước ấy đi nhé (muối sẽ giúp su hào và cà rốt giòn hơn). Sau đó cho vào lọ, nên dùng lọ thủy tinh
Bước 3: Cách pha nước
– Nước muối su hào gồm 500 ml nước cùng 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm.
– Sau đó bạn thả tỏi bằm và ớt tươi vào và đổ hỗn hợp nước ấy vào lọ thủy tinh đựng su hào, cà rốt.
Xong! Việc của bạn bây giờ là chờ khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được món su hào muối ngon tuyệt rồi đấy.– Sau đó bạn thả tỏi bằm và ớt tươi vào và đổ hỗn hợp nước ấy vào lọ thủy tinh đựng su hào, cà rốt.
Đặc biệt su hào muối có thể bỏ tủ lạnh ăn dần cũng được.
Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016
Thịt băm hấp nấm hương
Thịt băm hấp nấm hương là món ăn đơn giản, nhanh gọn lại dễ làm cho những ngại chị em lười vào bếp.
Nguyên liệu:
– 180g thịt lợn băm nhỏ
– 4-5 nấm hương
– Hành lá xắt nhỏ
– Gia vị: 15ml nước tương; 15g bột bắp; 5ml dầu; 1.5g tiêu trắng; 1.5g muối; 1.5g đường; 80ml nước
Cách làm:
Bước 1: Nấm hương đem ngâm trong nước ấm cho mềm rồi rửa bỏ bụi bẩn, xắt nhỏ.
Bước 2: Sau đó, cho nấm vào trộn cùng với thịt.
Bước 3: Thêm các nguyên liệu là gia vị vào rồi trộn đều.
Bước 4: Cho hỗn hợp thịt vào bát tô rồi đặt vào khay của nồi nước đang đun sôi, hấp trong 9 phút.
Rắc hành lá xắt nhỏ lên rồi cho thịt băm hấp nấm hương ra rồi thưởng thức khi đang còn nóng nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng
|