Vật liệu :
Cho 12 cái croissant
- 250g bột mì loại 45
- 50 g đường nhuyển
- 125 g bơ mềm ( Lấy ra để ờ ngoài trước khi làm
bánh, cho bơ mềm)
- 20g bột nổi làm bánh mì ( tươi hoặc trong gói bằng bột)
- 12 cl nước
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Hoà
tan bột nổi bánh mì trong nước ấm, để chở ấm cho bột nổi.
- Trong 1 cái tô
lớn, rây bột vào trong tô, cho bột khg bị óc trâu, bỏ muối, đường và bột nổi đã
nổi lên.
- Nhồi bột thật mạnh, là từ từ , lâu chừng nào tốt chừng nấy, cho
bột được tan đều muối, đường và bột nổi, và bột phải nhồi cho đều tay, đến khi
thấy bột không còn dính tay nữa là được, Nếu thấy bột hơi khô, thì có thể chế
thêm nước thêm một chút, và nhồi bột lại lần nữa cho bột đưọc đều.
- Lấy một
cái khăn sạch, trùm tô bột lại và ủ chổ ấm ( 22 - 25° ) cho bột nổi lên, khoảng
chừng 1h30. Bột phải nổi lên gấp hai lần khi bột chưa nổi lên, là bột nổi loại
tốt.
- Lấy bột ra , nhồi lại thêm lần nữa cho mùi ga của bột nổi được thoát
ra , ( nếu không thì khi nướng sẽ nghe mùi bột nổi sẽ mất ngon )
- Lấy khăn
sạch trùm lại, và ủ lại thêm chừng 1giờ nữa, lần này không cần để chổ ấm nữa,
Khi bột đã nổi , lấy ra , để trên bàn đã trải bột mì dưới bàn cho khg dính
khi cán bột,
Trải bột ra thành một hình chữ nhật, cắt bơ ra từng miệng dài
theo cây bơ, trét đều lên bột cho hết bơ, xếp bột lại như cuốn gỏi, nhưng cho
bột dài ra, xếp lại làm 3.
- Lấy cây cán bột cán cho bột đều với bơ, làm 2
lần như vậy.
- Xếp bánh lại làm ba cán lại lần nữa, xong bỏ trùm khăn sạch
lại lần nữa, để cho bột nổi lần nữa. để bột ủ lên khoảng 30 phút.
- Đốt lò
lên cho nóng (220° C - 250 °C)
- Trải bột lên bàn, trải chút bột , cán bột
ra thành một hình chữ nhật, dày khoảng 5 mn
- Cắt ra thành những hình chữ
nhật nhò chừng 15 cm x 10 cm
- Cầm cái đầu bột hình chữ nhật xếp lại thành
hình trăng lưỡi liểm ,.
- Trên một tấm nhôm để nướng bánh phải trét bơ, và
rắc chút bột mì vào, cho bánh không dính , để bánh vào miếng thiếc, đừng để bánh
gần quá, vì bánh nổi lên thì sẽ dính với nhau sẽ không đẹp.
- Lòng đỏ hột
gà, đánh lên với chút nước cho tan, lấy cái cọ, phết hột gà lên bánh.
- Bỏ
vào lò nướng khoảng 20 - 25 phút.
Sáng sớm, mà dùng croissant với cà phê
sửa, hay chocolat thì... đúng là một bửa điểm tâm thật là... tây phương các bạn
nhỉ?
Bánh croissant có thể trét vơí mứt, hay làm món ăn mặn cũng ngon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét