Vườn quê có nhiều loại lá được dùng làm gia vị, mỗi thứ lá thích hợp với một món
ăn nào đó; chẳng hạn như: bò nướng lá lốt, gà hấp lá chanh. Riêng lá gừng đặc
biệt thích hợp với món cá chạch kho.
Cá chạch làm xong đem kho theo cách
kho tiêu. Kho đậy vun, để lửa liu riu cho mềm con cá. Khi cá đã chín, cho vào
nồi một muỗng canh lá gừng xắt nhuyễn.
Cá chạch kho lá gừng có hương vị
thơm ngon độc đáo, chỉ cần ngửi thấy mùi là cảm thấy đói bụng, thèm cơm. Món ăn
ngon lành này đã được nhà thơ Mạc Khải viết thành thơ: "Cá chạch kho với lá
gừng, thơm tho mùi rạch, mùi bưng sen hồng".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét