Cháo gạo rằn, cá bống thệ kho rim
Cháo gạo rằn (gạo lứt) nấu bằng gạo de An Cựu, hoặc gạo mới Quảng Trị, nhưng
phải là gạo loại đỏ, xay giã không mất vỏ cám. Nồi cháo nấu đặc sệt, mở vung ra
nghe bốc lên nồng nàn mùi trinh nguyên của thôn quê mỗi sớm mùa gặt, ăn vào nghe
vị bùi bùi, thơm ngây ngất của mùi cơm mới.
Mỗi chén (bát) cháo, người
bán gắp lên trên một gắp nhỏ cá bống thệ kho rim vàng rộm, mặn mòi. Cá bống thệ
loại nhỏ, vàng ươm, được ướp nước mắm, đường, hành khô, tiêu, ớt trong một
thời gian, rồi cho vào nồi đất kho rim với tiêu, tức là kho khô.
Miếng cá
bống kho khô chắc thịt, cháo gạo lứt nâu hồng, thơm lựng, nghe thấm tháp ngẩn
ngơ đến từng thớ thịt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét